Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia nhận được đơn khiếu nại của ông Trần Nam là Giám đốc Công ty tư nhân Tân Tân (Công ty Tân Tân) với nội dung như sau:
Công ty Tân Tân sở hữu độc quyền công thức gia truyền trong việc sản xuất đậu phộng “da cá”. Công thức này được ông Trần Nam và một số người nhà nắm giữ riêng và trực tiếp pha chế nguyên liệu trước khi giao cho quản đốc phân xưởng để điều hành công nhân tẩm ướp vào đậu phộng, đem rang và đóng gói. Công ty Tân Tân cũng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “Tân Tân” cho sản phẩm theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.
Tháng 6/2018, do không chọn được người trong gia đình đảm nhiệm vị trí quản đốc, Công ty Tân Tân có thuê anh Vũ Tùng làm quản đốc phân xưởng. Trước khi làm việc cho Công ty Tân Tân, anh Tùng đã từng làm nhân viên kỹ thuật tại Công ty Sơn Long một doanh nghiệp cũng chuyên sản xuất đồ ăn chế biến sẵn. Để giữa bí quyết gia truyền, khi ký hợp đồng lao động với anh Tùng, Công ty Tân Tân đã có điều khoản quy định về việc bảo mật thông tin về công thức và quy trình chế biến sản phẩm “Tân Tân”. Trong quá trình làm việc, mặc dù không hỏi về công thức pha chế nhưng có ghi chép lại một số nội dung về nguyên liệu, cách chuẩn bị nguyên liệu, cách pha trộn, tỷ lệ pha trộn, thời gian rang đậu phộng.
Đến tháng 9/2019, anh Tùng xin nghỉ việc với lý do gia đình chuyển nơi ở. Theo tìm hiểu của ông Nam thì ngay trong tháng 9/2019 anh Tùng được nhận vào làm việc tại Công ty Sơn Long. Và chỉ trong tháng 10/2020, Công ty Sơn Long giới thiệu sản phẩm mới là đậu phộng rang “SL”. Qua phân tích các chỉ tiêu lý, hóa, sinh cho thấy sản phẩm đậu phộng rang “SL” gần tương tự sản phẩm đậu phộng da cá “Tân Tân”.
Công ty Tân Tân cho rằng Công ty Sơn Long đã “cài” anh Tùng vào công ty mình để đánh cắp công thức và quy trình công nghệ. Công ty đề nghị Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử lý hành vi vi phạm của Công ty Sơn Long.